Chương trình Co-op cung cấp cơ hội cho sinh viên có được kinh nghiệm thực tế như là một phần của chương trình học tập. Với thu nhập cạnh tranh có thể bù đắp một phần chi phí và cải thiện cơ hội tìm được việc làm toàn thời gian sau khi tốt nghiệp, Chương trình Co-op sẽ là một kế hoạch học tập với mang đến rất nhiều lợi ích cho các sinh viên

du hoc canada chuong trinh co-op
 

1/ Chương trình Co-op – vừa học vừa làm tại Canada

 

Chương trình vừa học vừa làm – Co-op (viết tắt của từ Co-operative Education Programs) là một phương pháp kết hợp giáo dục học trên lớp với kinh nghiệm làm việc thực tế. Thông thường khi tham gia chương trình Co-op, sinh viên sẽ luân phiên một học kỳ học ở trường với một học kỳ làm việc hưởng lương, lặp đi lặp lại chu kỳ này nhiều lần cho đến khi tốt nghiệp. Sinh viên sẽ được bố trí công việc phù hợp với ngành nghề học trong lĩnh vực kinh doanh, công nghiệp, chính phủ hay các dịch vụ xã hội với các tiêu chí sau:

 • Mỗi tình huống công việc được phát triển hoặc chấp thuận bởi các trường Đại học như một phần của chương trình học tập phù hợp;

 • Các sinh viên được tham gia vào việc làm thực tế chứ không phải chỉ đơn thuần là quan sát;

 • Các sinh viên được nhận thù lao cho công việc thực hiện;

 • Tiến độ công việc của sinh viên được giám sát bởi các cơ sở giáo dục hợp tác.

 • Công việc của sinh viên được giám sát và đánh giá bởi tổ chức sử dụng lao động.

 • Thời gian làm việc phải ít nhất là ba mươi phần trăm của tổng thời gian dành cho học tập.

Cách tiếp cận này để giáo dục dựa vào một ba chiều tác: học sinh, tổ chức và sử dụng lao động. Thành công phụ thuộc vào sự nỗ lực hợp tác của mỗi bên. Có hai cấu trúc chương trình Co-op đã được phê duyệt và công nhận trên toàn quốc:

 • Các chương trình co-op với nhiều hơn một năm kinh nghiệm làm việc được tích hợp vào chương trình tổng thể nhằm cung cấp cho sinh viên cơ hội để tìm hiểu ngành nghề, phát triển và tiếp xúc với nhiều môi trường làm việc.

 • Các chương trình thực tập co-op với thời gian trải nghiệm một công việc. Ở đó sinh viên được tiếp xúc sâu ở một tổ chức sử dụng lao động, mở ra cho sinh viên cơ hội phát triển tương xứng với chiều dài của toàn bộ chương trình.

Hầu như tất cả các trường sau trung học tại Canada đều cung cấp Co-op cho các chương trình học tập của họ. Theo thống kê của canadian-universities, hiện có 80 trường học tích hợp chương trình co-op với tổng số hơn 80.000 sinh viên.

Đại học Waterloo được biết đến với chương trình co-op lớn nhất trên thế giới bao gồm 24 tháng kinh nghiệm làm việc, dài nhất ở Canada và trên thế giới. Một số trường Đại học tại Canada có áp dụng chương trình Coop như Ryerson University, McMaster University, University of Ontario Institute of Technology, York University, University of Waterloo, University of Toronto, University of Ottawa, vv…

canada co-op

 

Bảng một số Trường Đại học cung cấp chương trình Co-op cho sinh viên

Trường Đại học

Chương trình Co-op Education

Mount Royal University

Cooperative Education @ Mount Royal University

University of Alberta

Cooperative Education @ University of Alberta

University of Calgary

Cooperative Education @ University of Calgary

Bishop's University

Cooperative Education @ Bishop's University

Concordia University

Cooperative Education @ Concordia University

McGill University

Cooperative Education @ McGill University

Algoma University

Cooperative Education @ Algoma University

Brock University

Cooperative Education @ Brock University

Carleton University

Cooperative Education @ Carleton University

Ryerson University

Cooperative Education @ Ryerson University

McMaster University

Cooperative Education @ McMaster University

University of Ontario Institute of Technology

Cooperative Education @ University of Ontario Institute of Technology

York University

Cooperative Education @ York University

University of Waterloo

Cooperative Education @ University of Waterloo

University of Toronto

Cooperative Education @ University of Toronto

University of Ottawa

Cooperative Education @ University of Ottawa

Nguồn: Xem tại đây

 

Nhìn chung, Chương trình Co-op là khá cạnh tranh, các ứng viên cần có kết quả học tập tốt và trải qua một cuộc phỏng vấn đề ứng tuyển . Chương trình Co-op thường bắt đầu vào cuối năm thứ hai của sinh viên, điều này cho phép học sinh để đạt được một nền tảng kiến thức vững chắc trong năm đầu tiên..

Hầu hết các chương trình Co-op sẽ liên kết với các công ty địa phương ngoài trường. Tuy nhiên, một số sinh viên có thể lựa chọn các công ty ngoài địa phương hoặc thậm chí là công ty quốc tế nếu được tuyển dụng. Sinh viên cũng được khuyến khích để tìm vị trí co-op của riêng của mình, cho phép ứng tuyển những vị trí mà sinh viên mong muốn.

Sinh viên tham gia chương trình Co-op thông thường có thời gian ở trường Đại học dài hơn 1 năm so với chương trình bình thường vì sinh viên phải hoàn tất từ 3 đến 5 học kỳ làm việc (mỗi học kỳ kéo dài 3-4 tháng). Thông thường, sinh viên tham gia Co-op sẽ tốt nghiệp vào mùa xuân năm thứ năm của họ, nếu các khóa học hoàn thành đúng hạn.


2/ Tại sao nên tham gia chương trình Co-op

 

Chương trình Co-op cung cấp cơ hội cho sinh viên có được kinh nghiệm thực tế như là một phần của chương trình học tập. Với thu nhập cạnh tranh có thể bù đắp một phần chi phí và cải thiện cơ hội tìm được việc làm toàn thời gian sau khi tốt nghiệp, Chương trình Co-op là một kế hoạch học tập với mang đến rất nhiều lợi ích cho các sinh viên.

Các sinh viên tham gia vào chương trình Co-op sẽ có cơ hội được làm việc trong lĩnh vực mình học tập, tìm hiểu về các cơ hội nghề nghiệp khác nhau trong ngành của mình. Điều này giúp sinh viên khám phá được những điểm mạnh, điểm yếu và đinh hướng con đường tương lai một cách rõ ràng hơn.

Bên cạnh đó, Co-op sẽ giúp sinh viên kiếm được một khoản tiền để giúp bù đắp các chi phí giáo dục. Hầu hết các sinh viên Co-op được trả lương và mức lương cạnh tranh cho ngành nghề của mình và thông thường tiền lương Co-op cao hơn nhiều so với mức lương đi làm thêm của các sinh viên.

Bảng mức lương tham khảo mỗi giờ làm việc theo chương trình Co-op tại Canada

Program

Junior

Intermediate

Senior

Accounting and Finance

$14 - $17

$16 - $19*

$18 - $23*

Architectural Science

$16 - $18

$18 - $20

$20 - $22

Business Technology Management

$15 - $19

$18 - $21

$20 - $24

Chemical Engineering

$12 - $16

$13 - $20

$16 - $25

Computer Science

$16 - $18

$18 - $20

$20 - $22

Occupational Health & Safety and Public Health & Safety

$12 - $19

$15 - $22

$18 - $25

Science (Biology, Biomedical Sciences Chemistry, Contemporary Science, Financial Math, Math & Its Applications, Medical Physics)

$14 - $16

$16 - $18

$17 - $19

Hospitality and Tourism Management

$13 - $18

$13 - $18 *

$13 - $18 *

*Estimated based on comparable wages of co-op students across Ontario

Nguồn: Xem tại đây

Tham gia Co-op cũng sẽ là cơ hội tuyệt vời để sinh viên có thể được nhận ngay sau khi tốt nghiệp. Các kỹ năng và kinh nghiệm có được từ điều kiện làm việc ở Co-op sẽ xây dựng năng lực của sinh viên trong thị trường việc làm.

Thống kê của Ryerson University cho thấy 50% sinh viên tham gia Co-op đã có một công việc toàn thời gian trước khi tốt nghiệp. Các mối quan hệ với nhà tuyển dụng và đồng nghiệp khi làm việc ở chương trình Co-op cũng sẽ giúp sinh viên dễ dàng có việc làm tại Canada.

Co-op cho phép sinh viên áp dụng các kỹ năng và khái niệm đã học tại trường học vào công việc thực tế. Đổi lại, kinh nghiệm làm việc Co-op sẽ cải thiện sự tham gia lớp học, các bài thuyết trình, và các dự án của sinh viên. Rất nhiều sinh viên được điểm cao trong các môn học, các dự án và bài tập, và sự thành công này là kết quả của kinh nghiệm từ chương trình Co-op.

Các nhà tuyển dụng luôn nhắm đến các ứng viên tham gia vào chương trình Co-op. Làm việc theo chương trình Co-op đặt sinh viên vào môi trường không thể có được ở trường Đại học, cho phép họ phát triển các kỹ năng vượt ra ngoài các sinh viên ở chương trình thông thường. Tham gia Co-op và xây dựng kỹ năng để bổ sung vào hồ sơ năng lực sẽ giúp sinh viên dễ dàng ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.


3/ Thủ tục du học Canada theo Chương trình Co-op

 

Đối với một số chương trình học tập tại Canada, kinh nghiệm làm việc là một phần của chương trình giảng dạy. Do vậy, các sinh viên tham gia vào chương trình Co-op không những có thể hoàn thành yêu cầu của chương trình học, mà còn tích lũy được thu nhập và kinh nghiệm cho mình.

Các yêu cầu để tham gia chương trình Co-op

Để đủ điều kiện cho một giấy phép làm việc, bạn phải đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Có giấy phép du học còn hiệu lực.

 • Công việc dự định của bạn phải là một phần thiết yếu của chương trình học ở Canada.

 • Việc làm của bạn phải là một phần của chương trình của bạn học tập, ngành nghề hoặc chuyên môn đào tạo được cung cấp bởi một tổ chức học tập được chỉ định, có thư xác nhận từ tổ chức này

 • Co-op hoặc chương trình thực tập không chiếm hơn 50% (phần trăm) trên tổng số chương trình học.

Bên cạnh những yêu cầu chung, các sinh viên sẽ phải đáp ứng các tiêu chí cụ thể của trường để có thể đăng ký tham gia chương trình Co-op. Tùy vào từng ngành học mà sẽ có những tiêu chí xét khác nhau nhưng nhìn chung, một số chỉ tiêu thường được các trường đặt ra là điểm học tập truung bình, Resume, phỏng vấn chọn ứng viên, vv… Dưới đây là các yêu cầu của chương trình Co-op tại Đại học Ryerson:

Bảng tiêu chí tuyển chọn sinh viên cho chương trình Co-op tại Ryerson University

 

Minimum CGPA
requirement by end of second/third year*

Resume, Cover Letter,
Current Transcript or Online Form Submission

Entrance Interview

Accounting & Finance

3.33

Yes

Yes

Architectural Science

Top 20 Students

No

No

Biology

2.5

Yes

No

Biomedical Sciences

2.67

Yes

No

Business Technology Management

3.0

Yes

Yes

Chemistry

2.5

Yes

No

Computer Science

3.0

Yes

No

Contemporary Science

2.5

Yes

No

Economics and Management Science

3.0

Yes

Yes

Financial Mathematics

3.0

Yes

No

Global Management Studies

3.0

Yes

Yes

Hospitality and Tourism Management

2.8

Yes

Yes

Human Resources Management & Organizational Behavior

3.0

Yes

Yes

Law and Business

3.0

Yes

Yes

Mathematics and Its Applications

3.0

Yes

No

Medical Physics

3.0

Yes

No

Occupational Health & Safety

2.67

Yes

Yes

Public Health & Safety

2.67

Yes

Yes

Real Estate Management

3.0

Yes

Yes

Retail Management

2.8

Yes

Yes

Nguồn: Xem tại đây

 

Nguồn tham khảo bài viết:

 

Du học Canada dễ dàng với visa du học CES

CES (Canada Express Study) là chương trình thí điểm do Tổng lãnh sự quán Canada tại TPHCM, Đại sứ quán Canada tại Hà Nội và Cơ quan Di trú, Tị nạn và quốc tịch Canada (IRCC), phối hợp cùng Hiệp hội các trường Cao đẳng và Học viện Canada (CICan) thực hiện nhằm thức đẩy quá trình cấp xét thị thực cho sinh viên Việt Nam có mong muốn theo học tại các trường cao đẳng thành viên tại Canada. Chương trình được triển khai từ ngày 1/3/2016, kéo dài 18 tháng và có thể gia hạn.

Ưu điểm của chương trình CES là ưu tiên trong quá trình cấp xét thị thực đối với hồ sơ xin học tại các trường thành viên tham gia CES, hồ sơ chứng minh tài chính gọn nhẹ hơn, thời gian xét visa nhanh hơn. Việc sinh viên đóng học phí một năm trước khi nhập học và mua giấy chứng nhận đầu tư bảo đảm đã thay thế cho hình thức chứng minh tài chính phức tạp trước đây. Cụ thể sinh viên có thể mua giấy chứng nhận đầu tư đảm bảo (GIC) với mức giá 10.000 CAD tại ngân hàng Scotiabank Canada để hoàn tất thủ tục chứng minh tài chính. Sinh viên có thể rút dần ra để chi tiêu trong khoảng thời gian ở Canada.

du hoc canada 2016

 

Sinh viên muốn xin thị thực du học thông qua chương trình CES phải đáp ứng các yêu cầu sau đây:

- Được nhận vào một khóa học toàn thời gian của một trường tham gia chương trình thuộc thành viên CICan tại Canada.

- Đạt tối thiểu 5.0 IELTS trong đó không có kĩ năng nào dưới 4.5 trong vòng 2 năm gần đây.

- Tiến hành khám sức khỏe tối thiểu 1 tuần trước ngày nộp hồ sơ thị thực.
 
- Đóng 10,000 CAD vào Ngân hàng Social Bank Canada

- Đóng học phí năm đầu tiên tại tất cả các trường thuộc Visa CES


Như vậy, chương trình CES mang lại nhiều ưu điểm cho sinh viên Việt Nam như hồ sơ chứng minh đơn giản hơn, ưu tiên trong quá trình cấp xét thị thực đối với hồ sơ xin học tại các trường thành viên tham gia CES và thời gian xét visa nhanh hơn.

Thông tin chi tiết: >>> Thông tin về chính sách CES Canada Sinh viên cần biết

 


Du Học New World Education đại diện hầu hết các trường Đại học, Cao đẳng Canada tại Việt Nam. Sinh viên quan tâm đến Chương trình học, học bổng và các chương trình ưu đãi từ các trường Canada. Vui lòng đăng ký theo các cách sau, để được hỗ trợ thông tin. Chúng tôi sẽ liên hệ lại sau khi nhận được thông tin đăng ký từ quý khách.


 
Biên tập bởi: Bộ phận Marketing New World Education

Hỗ trợ cam kết từ New World Education: 

 • Miễn phí tư vấn chọn trường, ngành học và hỗ trợ thủ tục hồ sơ Visa.
 • Miễn phí dịch thuật
 • Miễn phí hướng dẫn luyện trả lời phỏng vấn bằng tiếng Anh
 • Hỗ trợ hướng dẫn chuyển tiền, mở thẻ Visa
 • Hỗ Trợ Thi IELTS/ TOEIC/TOEFL
 • Kiểm tra trình độ Anh ngữ miễn phí
 • Hướng dẫn cách viết thư xin học bổng, thư giới thiệu bản thân
 • Hỗ trợ làm thủ tục sân bay, đưa đón sân bay, tìm nhà ở và việc làm

GỬI CÂU HỎI CHO CHÚNG TÔI

y6XsUc

NGÀY GIỜ VĂN PHÒNG NƯỚC TRƯỜNG ĐĂNG KÝ
11/05/2021 14h00 TP Đà ... Canada Manitoba Institute Of Trade And Technology (Mitt)
Đăng ký
11/05/2021 14h00 TP Đà ... Canada Coast Mountain College
Đăng ký
11/05/2021 14h00 TP Đà ... Canada Bow Valley College
Đăng ký
23/04/2021 15h00 TP. HCM Mỹ Shorelight Education
Đăng ký
23/07/2020 10h00 TP HCM Úc Uts Insearch
Đăng ký
24/07/2020 11h00 TP ĐN Úc The International College Of Management, Sydney (Icms)
Đăng ký
10/07/2020 09h00 TP HCM Úc University Of Canberra
Đăng ký
08/07/2020 14h00 TP ĐN Singapore Kaplan Singapore
Đăng ký
02/07/2020 15h30 TP ĐN Úc University Of Canberra
Đăng ký
29/06/2020 14h15 - 15h00 TP ĐN Úc Uts Insearch
Đăng ký
25/06/2020 09h00 TP HCM Singapore James Cook University Singapore
Đăng ký
24/06/2020 14h00 TP ĐN Canada Taie International Institute
Đăng ký
24/06/2020 09h30 TP HCM Mỹ Tập Đoàn Giáo Dục Into
Đăng ký
23/06/2020 09h00 TP HCM Canada Niagara College
Đăng ký
18/06/2020 15h00 TP HCM Úc La Trobe University
Đăng ký
06/03/2020 09h00 TP ĐN Canada Vancouver Community College
Đăng ký
04/03/2020 15h30 TP HCM Mỹ Shorelight Education
Đăng ký
04/03/2020 09h20 TP ĐN Mỹ Full Sail University
Đăng ký
02/03/2020 09h00 TP HCM Canada Vancouver Community College
Đăng ký
28/02/2020 15h45 TP HCM Canada Comox Valley School District
Đăng ký
xem thêm
Xem thêm
Xem thêm