Khi nhắc đến hệ thống giáo dục tại Canada, người bản xứ thường đề cập đến hệ thống các trường cao đẳng tại quốc gia này. Hầu hết các chương trình đào tạo tại hệ thống này được khái niệm rất cụ thể được ví như các trung tâm giáo dục tập trung vào việc cung cấp nguồn nhân lực lành nghề cho đất nước. Vì thế tất cả chương trình cao đẳng ở Canada đều lướt nhanh tránh mất thời gian dạy và học trong những kiến thức hàn lâm như ở bậc đại học mà thay vào đó là tập trung chủ yếu vào quá trình thực hành và tiếp thu kĩ năng áp dụng lý thuyết vào thực tế. Do đó, hầu như sinh viên tốt nghiệp các trường cao đẳng tại Canada đặc biệt rất thạo các kỹ năng làm việc và khá nhạy bén khi giải quyết các tình huống hóc búa trong kinh doanh, kỹ thuật, nghiên cứu khoa học…


Ưu thế nổi bật trong hệ thống giáo dục bậc cao tại Canada

Hầu hết các trường bậc cao sau trung học đều có quyền cấp bằng cho sinh viên theo học tại các trường cao đẳng, đại học. Do đó, hầu hết các trường đại học tại Canada sẽ phát bằng đại học, thạc sỹ, và tiến sỹ cho sinh viên tham gia khóa học.

Và trong khi đó thì các trường cao đẳng tập trung vào đào tạo nghề, các chứng chỉ hoặc bằng cấp cao đẳng cho sinh viên. Tuy nhiên, một số trường cao đẳng tại Canada vẫn có thể cấp bằng đại học cho sinh viên trong trường. Hơn nữa, một điều thú vị đối với các trường cao đẳng tại Canada là mỗi một trường đều có thẩm quyền tự quyết định được giáo trình giảng dạy cũng như các mặt học thuật khác của nhà trường và luôn đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng cao trên thế giới, điều đó khiến rất nhiều các trường cao đẳng tại Canada được công nhận bởi các tổ chức quốc tế như AACSB, EQUIS, AMBA.

Ngoài ra, mỗi một chính quyền tại tiểu bang đều phải có trách nhiệm quản lý hệ thống giáo dục bậc cao tại tiểu bang của mình vì thế các chính quyền này cung cấp tài chính cho các trường đại học, học viện, cao đẳng trực thuộc tiểu bang do mình quản lý. Tùy thuộc vào từng ngành học mà có thời gian khóa học khác nhau, thông thường kéo dài từ 3 đên 7 năm để lấy bằng đại học. Đối với hệ cao đẳng, thời gian để tốt nghiệp là 2 đến 3 năm tùy thuộc chuyên ngành.

 


Nguồn: Xem tại đây


Nhìn chung về cơ bản, hệ thống giáo dục Canada được xây dựng nhằm giúp cho sinh viên có cơ hội được học và làm quen với môi trường thực tế cao trong khi luôn đảm bảo khả năng sáng tạo của mỗi cá nhân trong trường. Hơn nữa, hệ thống giáo dục Canada liên kết với rất nhiều các học viện khác trên thế giới giúp chia sẻ hiểu biết và công trình nghiên cứu của sinh viên và mở mang khả năng ứng dụng cao.

Sự thật về lợi ích khi sinh viên du học tại Canada

Theo cuộc đánh giá chung của United Nation dựa trên các 3 yếu tố là Tình hình chính trị, môi trường xã hội và giáo dục thì Canada xứng đáng đứng ở vị trí trong Top 10 các quốc gia có chất lượng sống tốt nhất trên thế giới.

1.     Học phí thấp nhưng chất lượng giáo dục cao

Dựa trên sự so sánh đầu tư dựa trên mỗi sinh viên và mức học phí mà sinh viên phải trả tại Canada tiết kiệm hơn hẳn so với du học Úc cụ thể là học phí tại Canada trung bình khoảng 16.746 USD trong khi tại Úc bạn phải trả chi phí lên tới 24.081 USD. Thậm chí Canada còn vượt trội hơn hẳn so với Úc về đầu tư giáo dục mỗi học sinh/năm. Con số này tại Canada là 25.503 USD còn tại Úc chỉ là 19.916 USD.2.     Học bổng tài trợ chi phí du học cho toàn thể sinh viên theo học tại Canada


Hiện nay, Chính phủ Canada đang tiếp tục ra sức hỗ trợ chi phí tài chính cho sinh viên đang theo học các chương trình đào tạo trong nước kể cả sinh viên quốc tế nhằm giúp các em có thể tập trung vào việc học tốt hơn do đó Chính phủ đã đem đến cho sinh viên có cơ hội nhận được 4 loại học bổng gồm:


 • Academic Institutions

 • Students and Postdoctoral Researchers

 • Faculty and Researchers

 • Provincial Awards

Đối tượng có thể sở hữu được những suất học bổng của Chính phủ Canada không hề khó, các bạn sinh viên quốc tế dù đăng ký trong lĩnh vực nào hoặc các chương trình đào tạo nào liên quan đến cao đẳng, đại học, sau đại học, nghiên cứu sinh tại bất kì ngành nào như Kinh tế, Xã hội, Y tế, Sức khỏe, Công nghệ mới, Công nghệ môi trường… thì các em đều có cơ hội nhận ngay những suất học bổng hấp dẫn, giá trị nhất chỉ cần thỏa mãn các điều kiện chính của Chính phủ đưa ra.

3.     Cơ hội thực tập Coop có trả lương chỉ tổ chức tại Canada

Chương trình thực tập Co-op là tên viết tắt của Co-operative Education Programs. Chương trình Co-op được phân bổ nằm trong quá trình học của sinh viên và được xem là một môn học chính thức tại các trường học Canada.

Sau khi hoàn thành chương trình Co-op, kết quả thực tập của sinh viên sẽ được quy ra số tín chỉ và được cộng vào tổng số tín chỉ bắt buộc phải vượt qua để đủ điều kiện để tốt nghiệp. Đây là loại chương trình vừa học vừa làm rất phổ biến ở Canada và đã thu hút vô số sinh viên quốc tế đăng ký tại các trường cao đẳng và đại học. Tham khảo mức lương thu nhập của sinh viên theo từng ngành phân bổ trong các kỳ Co-op tại Canada:


Ngành kỹ thuật và Kỹ thuật hệ thống điện tử


Nguồn: Xem tại đây


Ngành Kinh doanh/ Thương mại


Nguồn: Xem tại đây

Chương trình

Cấp bậc Junior

Cấp bậc Intermediate

Cấp bậc Senior

Kế toán & Tài chính

$14 - $17

$16 - $19

$18 - $23

Kiến trúc học

$16 - $18

$18 - $20

$20 - $22

Quản lý kỹ thuật

$15 - $19

$18 - $21

$20 - $24

Cơ khí hóa chất

$12 - $16

$13 - $20

$16 - $25

Khoa học máy tính

$16 - $18

$18 - $20

$20 - $22

Sức khỏe và An toàn nghề nghiệp

An toàn và Sức khỏe cộng đồng

$12 - $19

$15 - $22

$18 - $25

Khoa học (Sinh học, Hóa học, Y sinh học, Toán Tài chính, Toán Ứng dụng, Vật lý Y khoa)

$14 - $16

$16 - $18

$17 - $19

Quản trị Nhà hàng Khách sạn & Du lịch

$13 - $18

$13 - $18 *

$13 - $18 *

Nguồn: Xem tại đây


4.     Đáp ứng nguyện vọng làm việc & định cư sau tốt nghiệp

Theo thống kê, 90% du học sinh tại Canada đều tìm được việc làm ngay sau khi tốt nghiệp trong vòng 6 tháng và được ở lại làm việc tại Canada trong vòng 3 năm. Cụ thể, chỉ tiêu nhập cư 2017 của Canada cao nhất trong lịch sử và cao nhất trong các nước Mỹ, New Zealand, Úc đạt mức 280.000 – 320.000 người.

Thông tin cơ bản về hệ thống trường Cao đẳng tại Canada

Chương trình đào tạo tại các trường cao đẳng thường mang tính thực tiễn cao và thực hành nhiều, mang tính đào tạo nghề cao hơn so với đại học, vì vậy, rất nhiều trường hợp sinh viên sau khi đã nhận bằng cấp cử nhân vẫn đăng ký học thêm các chương trình cao đẳng để có thêm kỹ năng thực tế.

Sinh viên có thể học toàn thời và bán thời, tuy nhiên sinh viên quốc tế phải học toàn thời gian. Hiện nay, Canada đã có hơn 175 cơ sở giáo dục sau trung học là thành viên của Hiệp Hội Các Trường Cao Đẳng Cộng Đồng Canada (ACCC). Hệ thống trường Cao đẳng Canada hiện nay gồm có các loại hình cơ bản như sau:

Loại hình

Mô tả thông tin cơ bản

Các trường cao đẳng – đại học Canada (University College)

Như tên gọi phần nào đã nêu ra, đây là các trường mang tính kết hợp giữa cao đẳng và đại học. Sinh viên có thể chọn một trong hai hướng theo một chương trình văn hóa trong hai năm sau đó chuyển tiếp lên đại học hoặc học 2-3 năm rồi tốt nghiệp với một bằng cấp chuyên môn. Sinh viên chỉ cần học thêm 02 năm là lấy được bằng cử nhân 4 năm. Các trường này thường liên kết với các trường đại học trong vùng để liên thông học sinh từ trường mình lên đại học.

Cao đẳng cộng đồng Canada (Community College)

Cao đẳng cộng đồng là loại trường phổ biến ở Canada có các chương trình đào tạo nghề chuyên môn từ 1 đến 3 năm (bao gồm cả thời gian thực tập). Một vài trường cao đẳng cộng đồng dạy nghề còn có chương trình chuyển tiếp đại học, cho phép học sinh theo học các khóa học tương đương với hai năm đầu của chương trình đại học 4 năm. Sau đó, học sinh tiếp tục học 2 năm cuối tại trường đại học để hoàn tất chương trình đại học.

Trường Cao Đẳng Nghề (Technical Institute/Career College)

Đây là các cơ sở giáo dục tư nhân, chuyên cung cấp các khóa đào tạo ngắn và trung hạn, đào tạo những kỹ năng làm việc thực tiễn người lao động. Các nghề được đào tạo: điện ảnh, tin học, internet, thiết kế đồ họa, du lịch khách sạn,..có thể xin theo học các trường cao đẳng dạy nghề. Mặc dù do tư nhân làm chủ, các trường này phải tuân theo các quy định về giáo dục của tỉnh/ bang, nên luôn đảm bảo các tiêu chuẩn về chương trình đào tạo và chất lượng giảng dạy.

 

Đa số các lớp học tại các trường cao đẳng ở Canada thường có sĩ số nhỏ, có các khóa học thực tập bên ngoài trường, không gian lớp học và phòng lab thông thoáng, cách giảng dạy tác động qua lại và luôn có nhiều cấp độ nhập học khác nhau từ các ngành kỹ thuật cho đến các ngành nghệ thuật sáng tạo…Các trường cao đẳng Canada thường có khuynh hướng đào tạo đa ngành như lĩnh vực kinh doanh, công nghệ thông tin, quặng mỏ, môi trường, khách sạn và du lịch, y tế, kinh doanh, nâng cao trình độ văn hóa, nghệ thuật ứng dụng, dịch vụ xã hội…

Những điều thú vị khiến bạn muốn du học tại các trường Cao đẳng Canada

Các trường cao đẳng tại Canada có nhiều chương trình đặc biệt giúp học sinh rút ngắn thời gian xin visa mà không cần chứng minh tài chính như chương trình CES (Canada Express Study) - một chương trình thí điểm của 45 trường cao đẳng, đại học tại Canada.

Tại hệ thống giáo dục Canada, cao đẳng là tên gọi chung cho một nhóm các trung tâm giáo dục tập trung vào việc cung cấp nguồn nhân lực lành nghề cho xã hội. Vì vậy, chương trình cao đẳng tại Canada tập trung phần lớn vào việc giảng dạy kỹ năng thực tế và thực hành thay vì tập trung chuyên sâu vào việc giảng dạy và nghiên cứu hàn lâm như bậc đại học. Do vậy, không có sự phân biệt về “đẳng cấp” giữa hai bậc học này.

Với chương trình giảng dạy và học thuật vô cùng đa dạng, đào tạo nghề chuyên sâu giúp các bạn sinh viên dễ dàng lựa chọn các khóa học phù hợp, tiết kiệm chi phí, cơ hội việc làm sau tốt nghiệp cao khi học cao đẳng tại Canada.

Với những học sinh có nguyện vọng đi làm ngay, thích thực hành và không phù hợp với môi trường mang nặng tính nghiên cứu chuyên sâu thì nên chọn học cao đẳng, sau khi hoàn thành khóa học, sinh viên đã có thể vạch ra cho mình định hướng nghề nghiệp rõ ràng và hoàn toàn có thể bắt đầu ngay hành trình chinh phục những thử thách tại các công ty/doanh nghiệp nước ngoài.

Tại Canada, hiện nay có hơn 175 trường cao đẳng, gần gấp đôi so với con số 98 trường đại học; ngành nghề đào tạo đa dạng từ Kinh doanh, Công nghệ thông tin, Môi trường, Khách sạn và du lịch, Y tế, Nghệ thuật ứng dụng, Dịch vụ xã hội… Do vậy, đầu vào cao đẳng không quá khắc nghiệt như bậc đại học.

Phần lớn các trường đại học có mức học phí trung bình khoảng 20.000 CAD trở lên trong một năm trong khi mức học phí cho cao đẳng chỉ dao động khoảng 10.000 CAD mỗi năm do đó sinh viên quốc tế có thể tiết kiệm khá nhiều chi phí cho việc học tập mà vẫn hoàn thành tốt mục tiêu của các bạn đã đặt ra.

Một tin vui khiến tất cả sinh viên đều thích chính là sau khi học cao đẳng tại Canada sẽ được cấp bằng “Associate Degree” và có thể đi làm ngay, hoặc chuyển tiếp sang trường đại học để học chuyên sâu và nghiên cứu về ngành mong muốn để lấy bằng cử nhân.

Cơ hội việc làm sau tốt nghiệp

Cao đẳng tại Canada với sự đa dạng về ngành nghề đào tạo, cho phép sinh viên dễ dàng lựa chọn ngành học và có nhiều hướng học tập khác nhau. Hơn nữa, các trường cao đẳng Canada còn là nguồn cung cấp lao động lành nghề chủ yếu trong nước do đó các trường thường được Chính phủ quan tâm đến việc phát triển thêm các khối ngành phù hợp, đáp ứng với nhu cầu của thị trường lao động. Theo báo cáo việc làm năm 2015 của Đại học Ontario, Canada thì 90% sinh viên tốt nghiệp cao đẳng có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp, chiếm đến gần 30% số lượng dân lao động của Canada.

Ngoài ra, với thống kê Statics Canada cho thấy, hiện Canada đang thiếu rất nhiều nguồn nhân lực chất lượng cao để đáp ứng cho nền kinh tế đang phát triển mạnh tại Canada. Trong bảng báo cáo nguồn nhân lực trong năm 2015, Canada có thêm 353.000 việc làm mới, tăng 2.3% so với năm trước trong đó, British Columbia là tỉnh bang có tỉ lệ việc làm mới cao nhất với 2.8%.

Trong 10 năm cụ thể vào năm 2014 – 2024, mức tăng trưởng kinh tế dự kiến sẽ tạo ra khoảng 1,5 triệu việc làm mới khoảng 150.000 việc làm mỗi năm, đạt 70% tăng trưởng việc làm dự kiến ​​trong 10 năm tới dự kiến ​​sẽ rơi vào các công việc có kỹ năng cao, đối tượng đáp ứng công việc mới này chiếm đại đa số là các sinh viên có trình độ cao đẳng do đáp ứng nhanh công việc và nhân lực với bằng cấp cao đẳng có mức lương mà các doanh nghiệp tại Canada đáp ứng được.


Nguồn: Xem tại đâyNew World Education đại diện tuyển sinh trực tiếp hầu hết các trường Cao Đẳng tại thị trường Việt Nam. Sinh viên quan tâm đến Chương trình học và các chương trình ưu đãi từ trường, vui lòng liên hệ chuyên viên tư vấn thị trường Canada tại New World Education theo các cách sau, để được hỗ trợ nhiều thông tin. Chúng tôi sẽ liên hệ lại sau khi nhận được thông tin đăng ký từ quý khách. 


 
New World Education
 tin tưởng sẽ hỗ trợ tốt nhất cho sinh viên thông tin cụ thể từng trường, khóa học, lộ trình du học và học phí phù hợp với sinh viên, tạo nhiều cơ hội để sinh viên có thể gặp đại diện tuyển sinh từ các trường.


Ngoài vấn đề lựa chọn chuyên ngành, trường bạn theo học, yếu tố không thể thiếu quyết định tấm vé vào Canada du học đó là khâu Visa. Chúng tôi, New World Education, xử lý thành công khá nhiều Visa du học Canada, sẽ hỗ trợ tốt nhất để sinh viên có cơ hội sở hữu tấm vé vào Canada du học.

 
Biên tập bởi: Bộ phận Marketing New World Education


Hỗ trợ cam kết từ New World Education: 

 • Miễn phí  tư vấn chọn trường, ngành học và hỗ trợ thủ tục hồ sơ Visa.
 • Miễn phí dịch thuật
 • Miễn phí hướng dẫn luyện trả lời phỏng vấn bằng tiếng Anh
 • Hỗ trợ hướng dẫn chuyển tiền, mở thẻ Visa
 • Hỗ Trợ Thi IELTS/ TOEIC/TOEFL
 • Kiểm tra trình độ Anh ngữ miễn phí
 • Hướng dẫn cách viết thư xin học bổng, thư giới thiệu bản thân
 • Hỗ trợ làm thủ tục sân bay, đưa đón sân bay, tìm nhà ở và việc làm

 

 

HỌC BỔNG ANH - HỌC BỔNG ÚC - HỌC BỔNG MỸ -  HỌC BỔNG SINGAPORE - HỌC BỔNG CANADA - HỌC BỔNG NEW ZEALAND ...


Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY DU HỌC NEW WORLD EDUCATION

Địa chỉ: Tòa nhà SCB ( Ngân hàng TMCP Sài Gòn)
Lầu 7, 242 Đường Cống Quỳnh,Phường Phạm Ngũ Lão
Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0839 252 917 – 0839 256 917  
0839 252 916 – 0839 252 918
 – 0839 252 909  0839 252 957 
0839 252 919
 – 0839 252 922 – 0839 252 926 – 0839 252 928
 
Fax: 0839 252 957
Hotline:       091 858 3012 - 094 490 4477

Email:          info@newworldedu.vn
Website:     http://www.newworldedu.vn/

Facebook:   https://facebook.com/newworldstudyabroad 

GỬI CÂU HỎI CHO CHÚNG TÔI

NGÀY GIỜ VĂN PHÒNG NƯỚC TRƯỜNG ĐĂNG KÝ
28/06/2017 09h00 Phòng ... Mỹ Amerigo Education
Đăng ký
26/06/2017 10h00 Phòng ... Úc Study Goup Uc
Đăng ký
23/06/2017 09h30 Phòng ... Úc William Blue College Of Hospitality Management
Đăng ký
22/06/2017 09h00 Phòng ... Singapore Kaplan Singpore
Đăng ký
12/07/2017 09h00 Phòng ... Úc La Trobe Melbourne
Đăng ký
05/07/2017 16h00 Phòng ... Mỹ State University Of New York Polytechnic Institute
Đăng ký
10/07/2017 09h30 Phòng ... Úc International College Of Hotel Management Ichm
Đăng ký
14/06/2017 11h00 Phòng ... Úc Education Centre Of Australia
Đăng ký
14/06/2017 09h00 Phòng ... Mỹ Kaplan International English
Đăng ký
26/06/2017 09h30 Phòng ... Canada University Canada West
Đăng ký
13/06/2017 14h00 Phòng ... Mỹ Devry University
Đăng ký
12/06/2017 10h30 Phòng ... Úc Murdoch Institute Of Technology
Đăng ký
15/06/2017 09h30 Phòng ... Mỹ Tập Đoàn Study Group
Đăng ký
26/06/2017 15h00 Phòng ... Singapore James Cook University Singapore
Đăng ký
13/06/2017 09h30 Phòng ... Singapore Curtin Singapore
Đăng ký
19/06/2017 09h30 Phòng ... Mỹ Westcliff University
Đăng ký

Đăng ký
09/06/2017 09h00 Phòng ... Canada Tập Đoàn Navitas
Đăng ký
09/06/2017 09h30 Phòng ... Mỹ Tập Đoàn Navitas
Đăng ký
12/06/2017 16h00 Phòng ... Canada Kwantlen Polytechnic University
Đăng ký
xem thêm
Xem thêm
Xem thêm